Home Sức khỏe Monolaurin là gì? Lợi ích sức khỏe của monolaurin

Monolaurin là gì? Lợi ích sức khỏe của monolaurin

by Tiến Đạt
125 views
Monolaurin

Monolaurin là một hóa chất có nguồn gốc từ axit lauric và glycerin, và là sản phẩm phụ của chất béo dừa. Trong hai thập kỷ qua, các nhà khoa học nghiên cứu đã nghiên cứu các ứng dụng có thể cho monolaurin trong y học, vệ sinh và bảo quản thực phẩm.

Kháng kháng sinh đã trở thành một vấn đề trên toàn thế giới. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng bệnh viện và thực phẩm thông thường đã trở nên kháng lại tác dụng của kháng sinh truyền thống, và mọi người đang chết dần vì các điều kiện trước đây có thể điều trị được.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng một ngày nào đó monolaurin có thể được sử dụng để tạo ra một loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút mới có hiệu quả chống lại một loạt các vi khuẩn.

Hình thức và liều lượng monolaurin

Monolaurin có thể được dùng hàng ngày như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Bạn có thể tìm thấy monolaurin tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương hoặc cửa hàng vitamin. Nó cũng có sẵn trên trực tuyến thông qua nhiều người bán khác nhau.

Dầu dừa và một số sản phẩm từ dừa có chứa khoảng 50% axit lauric. Monolaurin hiệu quả hơn nhiều lần so với axit lauric trong việc tiêu diệt virus và vi khuẩn; tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác nó hình thành như thế nào trong cơ thể con người.

Axit lauric có thể được ăn vào dầu dừa và cơ thể bạn sẽ chuyển đổi nó thành monolaurin, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc chắn về tỷ lệ chuyển đổi. Bởi vì điều này, không thể nói bạn cần bao nhiêu dầu dừa để ăn một liều monolaurin.

Các nguồn chính của axit lauric là:

 • Bổ sung chế độ ăn uống
 • Dầu dừa – nguồn axit lauric tự nhiên cao nhất
 • Kem dừa
 • Dừa tươi xắt nhỏ
 • Bánh pudding kem dừa
 • Sữa dừa
 • Sữa mẹ
 • Sữa bò và sữa dê – chứa tỷ lệ nhỏ axit lauric

Dầu dừa là một loại dầu ăn được, không độc hại được sử dụng trên toàn thế giới như một loại dầu ăn tiêu chuẩn. Bất cứ ai bị dị ứng dừa không nên ăn dầu dừa, nhưng tác dụng phụ là không thể xảy ra.

Lợi ích sức khỏe của monolaurin

Mọi người dùng chất bổ sung monolaurin để khuyến khích sức khỏe miễn dịch và sức khỏe nói chung, nhưng có rất ít dữ liệu khoa học để sao lưu những tuyên bố này. Các nghiên cứu đã điều tra tác dụng kháng khuẩn của dầu dừa, axit lauric và monolaurin, nhưng hầu hết các nghiên cứu này đã được thực hiện trong ống nghiệm và đĩa petri ( in vitro ).

Đặc tính kháng khuẩn của nó đã được thiết lập rõ ràng, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra tác dụng của monolaurin đối với các đối tượng sống.

Tác dụng kháng khuẩn

Nghiên cứu cho thấy monolaurin là một kẻ giết vi khuẩn hiệu quả, bao gồm Staphylococcus aureus kháng kháng sinh . Một nghiên cứu năm 2013 Nguồn đáng tin cậyđược công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc đã xác nhận kết quả của các nghiên cứu in vitro khác cho thấy khả năng kháng khuẩn của monolaurin. Nó cũng cho thấy rằng monolaurin ít nhất một phần chống lại Staphylococcus aureus ở chuột.

Một nghiên cứu từ năm 2007 Nguồn đáng tin cậytrong Tạp chí Thuốc da liễu đã so sánh monolaurin với sáu loại kháng sinh phổ biến trong điều trị nhiễm trùng da ở trẻ em bề ngoài. Nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng sinh phổ rộng có ý nghĩa thống kê mà không có bất kỳ sự kháng thuốc nào của kháng sinh thông thường.

Tác dụng chống nấm

Một số loại nấm, nấm men và động vật nguyên sinh được báo cáo là bị bất hoạt hoặc bị giết bởi monolaurin, bao gồm một số loài giun đũa và candida albicans . Candida albicans là một mầm bệnh nấm phổ biến sống trong ruột, miệng, bộ phận sinh dục, đường tiết niệu và da. Nó có thể đe dọa tính mạng ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Một nghiên cứu gần đây Nguồn đáng tin cậyphát hiện ra rằng monolaurin có khả năng điều trị kháng nấm đối với candida albicans -một trong đó cũng có thể làm giảm một phản ứng viêm.

Tác dụng chống vi rút

Nó đã báo cáo rằng một số vi-rút đã bị bất hoạt, ít nhất là một phần, bởi monolaurin bao gồm:

 • HIV
 • Bệnh sởi
 • Viêm miệng mụn nước
 • Virus visna
 • Cytomegalovirus

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố đã thử nghiệm một loại gel âm đạo monolaurin ở động vật linh trưởng cái. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liều monolaurin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng âm đạo của SIV. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng monolaurin có tiềm năng lớn như là một phương pháp dự phòng.

Tác dụng phụ và rủi ro

Rủi ro duy nhất liên quan đến monolaurin là những rủi ro liên quan đến nguồn gốc từ dầu dừa. Dị ứng thực phẩm là phổ biến, nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng với dừa rất hiếm, ngay cả trong số những người bị dị ứng với hạt cây.

Không có rủi ro, tương tác hoặc biến chứng nào được biết đến với monolaurin như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Mẹo uống monolaurin

Hãy chắc chắn rằng bổ sung chế độ ăn uống đến từ một nguồn có uy tín. Bổ sung chế độ ăn uống không được quy định, vì vậy hãy cẩn thận với các chất phụ gia lạ.

Lauricidin là một chiết xuất lipid tinh khiết với vị đắng tự nhiên, giống như xà phòng. Rửa nó xuống như một viên thuốc với nước trái cây hoặc nước để tránh mùi vị xấu. Dùng nó với đồ uống nóng có thể làm cho hương vị tồi tệ hơn.

Tăng sử dụng dầu dừa của bạn . Mặc dù dầu dừa không tốt cho việc chiên sâu, nhưng nó hoàn hảo để chiên trên lửa vừa. Hãy thử sử dụng dầu dừa trong các công thức gọi dầu canola hoặc các loại dầu thực vật khác.

Khi dầu dừa được bôi tại chỗ, nó có thể làm dịu và ngậm nước, nhưng điều này không liên quan gì đến monolaurin.

Kết luận

Trong tương lai, monolaurin hoặc axit lauric có thể được điều chỉnh và sử dụng như một chất chống vi rút, kháng khuẩn hoặc kháng nấm. Nhưng hiện tại, có rất ít nhược điểm khi sử dụng chất bổ sung monolaurin. Về mặt lý thuyết, tác dụng kháng khuẩn của nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

You may also like