Home Dinh dưỡng Lợi ích của việc uống trà với sữa là gì?

Lợi ích của việc uống trà với sữa là gì?

by Tiến Đạt
103 views
tra-sua

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, và uống nó được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ở Vương quốc Anh và một số nơi khác trên thế giới, trà thường được tiêu thụ với sữa. Tuy nhiên, không rõ liệu thêm sữa vào trà có mang lại lợi ích bổ sung hay không – hoặc thay vào đó can thiệp vào hoạt động của các hợp chất trà trong cơ thể bạn. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về tác dụng của việc thêm sữa vào trà.

Cả trà và sữa đều mang lại lợi ích

Trong khi một số loại trà có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, trà xanh và đen được nghiên cứu nhiều nhất.

Cả hai đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis nhưng trải qua các phương pháp chế biến khác nhau

Trà xanh và đen rất giàu các hợp chất thực vật gọi là flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp chống lại tổn thương tế bào tiềm ẩn gây ra bởi các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do. Hàm lượng gốc tự do cao góp phần gây ra bệnh tim, ung thư và các vấn đề

Cụ thể, trà xanh rất giàu flavonoid được gọi là catechin, trong khi trà đen có lượng theaflavin cao

Do các hợp chất này, uống trà xanh và đen có liên quan đến việc giảm huyết áp, tác dụng chống ung thư và giảm mức cholesterol trong cả nghiên cứu trên động vật và người

Mặt khác, sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali, rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu, thành phần cơ thể và sức khỏe của xương

Các loại trà, đặc biệt là các loại màu xanh lá cây và đen, có chứa các hợp chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe của tim và tác dụng chống ung thư. Trong khi đó, sữa rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sự tăng trưởng và sức khỏe của xương.

Protein sữa có thể can thiệp vào các hợp chất trà

Cho rằng cả trà và sữa đều chứa các hợp chất và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, việc kết hợp cả hai có vẻ có lợi.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên hơn 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc cho thấy tiêu thụ cả trà và sữa có liên quan độc lập đến nguy cơ ung thư miệng thấp hơn và chúng có thể có tác dụng đặc biệt có lợi khi tiêu thụ cùng nhau

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở hoạt động hấp thụ và chống oxy hóa của các hợp chất trà

Một nghiên cứu trên 16 phụ nữ trưởng thành quan sát thấy rằng uống 2 cốc (500 ml) trà đen trơn làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim, so với uống nước. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách kem không có những tác dụng này .

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa, có thể liên kết với flavonoid trong trà và ngăn chặn hoạt động của chúng trong cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành lưu ý rằng tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid trong máu và thêm sữa vào trà không ức chế tác dụng này.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian ủ lâu hơn có thể dẫn đến sự hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, bất kể việc bổ sung sữa.

Dựa trên kết quả mâu thuẫn của các nghiên cứu này, sữa có thể can thiệp vào hoạt động của các chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó, nhưng nó có thể không có tác dụng tương tự với các loại trà đã được truyền trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích và nhược điểm tiềm năng của việc thêm sữa vào trà.

Nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng thêm sữa vào trà có thể cản trở hoạt động và hấp thụ các hợp chất chống oxy hóa, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy điều ngược lại.

Các loại trà có thể làm cho một sự khác biệt

Hiệu quả của việc thêm sữa vào trà cũng có thể phụ thuộc vào loại trà, nhưng một vài nghiên cứu về chủ đề này chủ yếu tập trung vào trà đen.

Vì trà xanh cũng rất giàu flavonoid, về mặt lý thuyết, sữa có thể ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà xanh tương tự như cách nó ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà đen.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 18 người trưởng thành cho thấy uống sữa với viên nang trà xanh đã ức chế sự gia tăng số lượng calo bị đốt cháy mà kết quả là chỉ uống viên nang trà xanh.

Mặc dù những kết quả này rất thú vị, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc kết hợp sữa với trà xanh hơn là bổ sung trà xanh.

Hơn nữa, không có nghiên cứu nào phân tích tác động của việc thêm sữa vào các loại trà khác ngoài các loại màu đen và màu xanh lá cây .

Tác dụng của sữa đối với lợi ích của trà có thể phụ thuộc vào loại trà, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào tác dụng của việc thêm sữa vào trà đen và xanh.

Điểm mấu chốt

Trà, đặc biệt là các loại màu đen và màu xanh lá cây, rất giàu các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol , trong số các lợi ích khác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm sữa vào trà có thể ức chế hoạt động của các hợp chất này, trong khi những nghiên cứu khác đã quan sát thấy tác dụng ngược lại.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu về tiêu thụ sữa và trà bao gồm cỡ mẫu nhỏ và không bao gồm những người tham gia thường xuyên uống trà với sữa trong thời gian dài.

Do đó, không rõ liệu kết hợp sữa và trà có lợi hay không, mặc dù việc tiêu thụ trà nói chung có mối liên hệ rõ ràng hơn với lợi ích tiềm năng.

You may also like