Home Sức khỏe Những điều bạn muốn biết về căn bệnh ung thư

Những điều bạn muốn biết về căn bệnh ung thư

by Tiến Đạt
142 views
benh-ung-thu

Ung thư là một thuật ngữ ô cho một nhóm lớn các bệnh gây ra khi các tế bào bất thường phân chia nhanh chóng, và lan sang các mô và cơ quan khác. Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.

Tăng trưởng và di căn ung thư

Trong một cơ thể khỏe mạnh, hàng nghìn tỷ tế bào được tạo ra và phân chia, vì cơ thể cần chúng hoạt động hàng ngày. Các tế bào khỏe mạnh có vòng đời cụ thể, sinh sản và chết đi theo cách được xác định bởi loại tế bào. Các tế bào mới thay thế các tế bào cũ hoặc bị hư hại khi chúng chết. Ung thư làm gián đoạn quá trình này và dẫn đến sự tăng trưởng bất thường trong các tế bào. Nó gây ra bởi những thay đổi hoặc đột biến trong DNA.

DNA tồn tại trong các gen riêng lẻ của mọi tế bào. Nó có các hướng dẫn cho tế bào biết chức năng nào cần thực hiện và cách phát triển và phân chia. Đột biến xảy ra thường xuyên trong DNA, nhưng thông thường các tế bào sửa những lỗi này. Khi một lỗi không được sửa chữa, một tế bào có thể trở thành ung thư.

Đột biến có thể khiến các tế bào nên được thay thế để tồn tại thay vì chết và các tế bào mới hình thành khi chúng không cần thiết. Những tế bào phụ này có thể phân chia không kiểm soát được, khiến cho sự tăng trưởng được gọi là khối u hình thành. Các khối u có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, tùy thuộc vào nơi chúng phát triển trong cơ thể.

Nhưng không phải tất cả các khối u đều là ung thư. Các khối u lành tính là không ung thư và không lan sang các mô lân cận. Đôi khi, chúng có thể phát triển lớn và gây ra vấn đề khi chúng ép vào các cơ quan và mô lân cận. Các khối u ác tính là ung thư và có thể xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.

Một số tế bào ung thư cũng có thể di chuyển qua hệ thống máu hoặc bạch huyết đến các khu vực xa của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn. Hủy bỏ đã di căn được coi là tiên tiến hơn so với những người không có. Ung thư di căn có xu hướng khó điều trị hơn và gây tử vong nhiều hơn.

Các loại ung thư

Ung thư được đặt tên cho khu vực mà chúng bắt đầu và loại tế bào chúng được tạo ra, ngay cả khi chúng lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, một bệnh ung thư bắt đầu trong phổi và lan đến gan vẫn được gọi là ung thư phổi. Ngoài ra còn có một số thuật ngữ lâm sàng được sử dụng cho một số loại ung thư nói chung:

 • Ung thư biểu mô là một loại ung thư bắt đầu ở da hoặc các mô nối các cơ quan khác.
 • Sarcoma là một loại ung thư của các mô liên kết như xương, cơ, sụn và mạch máu.
 • Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư tủy xương, tạo ra các tế bào máu.
 • Ung thư hạch và u tủy là ung thư của hệ thống miễn dịch.

Yếu tố nguy cơ và điều trị bệnh ung thư

Nguyên nhân trực tiếp của ung thư là những thay đổi (hoặc đột biến) đối với DNA trong các tế bào của bạn. Đột biến gen có thể được di truyền. Chúng cũng có thể xảy ra sau khi sinh do các lực lượng môi trường. Một số lực lượng này bao gồm:

 • Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, được gọi là chất gây ung thư
 • Tiếp xúc với bức xạ
 • tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ
 • Một số loại vi-rút, chẳng hạn như vi-rút u nhú ở người (HPV)
 • Hút thuốc
 • Lựa chọn lối sống, chẳng hạn như loại chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất

Nguy cơ ung thư có xu hướng tăng theo tuổi. Một số tình trạng sức khỏe hiện có gây viêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một ví dụ là viêm loét đại tràng, một bệnh viêm ruột mãn tính.

Biết các yếu tố góp phần gây ung thư có thể giúp bạn sống một lối sống làm giảm nguy cơ ung thư. Theo các chuyên gia, đây là 7 cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư:

1. Ngừng sử dụng thuốc lá và tránh hút thuốc thụ động.

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

 • Hạn chế ăn thịt chế biến.
 • Cân nhắc việc áp dụng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, tập trung chủ yếu vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, protein nạc và chất béo lành mạnh.
 • Tránh uống rượu, hoặc uống điều độ. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

3. Giữ một trọng lượng khỏe mạnh và duy trì hoạt động bằng cách có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.

4. Luôn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

 • Che lại bằng quần áo, kính râm, và một chiếc mũ, và thoa kem chống nắng thường xuyên.
 • Tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là lúc các tia nắng mặt trời mạnh nhất.
 • Ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt khi bạn ở bên ngoài.
 • Tránh giường tắm nắng và ánh sáng mặt trời, có thể làm hỏng làn da của bạn cũng giống như ánh nắng mặt trời.

5. Tiêm vắc-xin chống nhiễm virus có thể dẫn đến ung thư, chẳng hạn như viêm gan B và HPV.

6. Đừng tham gia vào các hành vi nguy hiểm. Thực hành tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm khi sử dụng thuốc hoặc thuốc theo toa. Chỉ nhận được hình xăm tại các cửa hàng được cấp phép.

7. Gặp bác sĩ thường xuyên để họ có thể sàng lọc bạn về các loại ung thư khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội của bạn để bắt bất kỳ bệnh ung thư có thể càng sớm càng tốt.

Điều trị ung thư có các mục tiêu khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư và mức độ tiến triển của nó. Những mục tiêu này bao gồm:

 • Tìm cách chữa trị: Điều này là không thể đối với tất cả các bệnh ung thư và tình huống.
 • Cung cấp điều trị chính: Giết chết các tế bào ung thư trong cơ thể bạn.
 • Cung cấp điều trị bổ trợ: Giết chết các tế bào ung thư còn sót lại sau khi điều trị chính để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.
 • Cung cấp điều trị giảm nhẹ: Làm giảm các triệu chứng sức khỏe liên quan đến ung thư, chẳng hạn như khó thở và đau.

Các loại điều trị ung thư phổ biến nhất

Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.

Hóa trị

Sử dụng các loại thuốc độc hại cho các tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư phân chia nhanh chóng.

Xạ trị

Sử dụng các chùm bức xạ mạnh, tập trung bên trong (xạ trị) hoặc bên ngoài (bức xạ chùm ngoài) để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cấy ghép tế bào gốc (tủy xương)

Sửa chữa tủy xương bị bệnh với các tế bào gốc khỏe mạnh. Tế bào gốc là những tế bào không phân biệt có thể có nhiều chức năng. Những ca cấy ghép này cho phép các bác sĩ sử dụng liều hóa trị cao hơn để điều trị ung thư.

Liệu pháp miễn dịch (Liệu pháp sinh học)

Sử dụng kháng thể để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn nhận ra ung thư để nó có thể chống lại nó.

Liệu pháp hormon

Loại bỏ hoặc ngăn chặn các hoóc môn cung cấp năng lượng cho một số bệnh ung thư để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc để can thiệp vào một số phân tử giúp tế bào ung thư phát triển và tồn tại.

Các thử nghiệm lâm sàng

Điều tra những cách mới để điều trị ung thư.

Liều thuốc thay thế

Được sử dụng để giảm các triệu chứng ung thư và tác dụng phụ của điều trị ung thư, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi và đau. Thuốc thay thế bao gồm:

 • Châm cứu
 • Thôi miên
 • Mát xa
 • Yoga
 • Thiền
 • Kỹ thuật thư giãn

You may also like