Home Sức khỏe Bệnh cảm cúm và những điều cần biết

Bệnh cảm cúm và những điều cần biết

by Tiến Đạt
178 views
cam-cum

Cúm là một bệnh về đường hô hấp truyền nhiễm do vi-rút cúm gây nhiễm trùng mũi, họng và đôi khi là phổi. Nó có thể gây ra bệnh từ nhẹ đến nặng, và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm là tiêm vắc-xin cúm mỗi năm.

Sự khác biệt giữa cảm lạnh và cúm là gì?

Cảm lạnh thông thường và cúm ban đầu có vẻ giống nhau. Cả hai đều bị bệnh hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhưng các virus khác nhau gây ra hai điều kiện này. Các triệu chứng của bạn giúp bạn nói sự khác biệt giữa chúng.

Cả cảm lạnh và cúm đều có chung một vài triệu chứng phổ biến. Những người mắc một trong hai bệnh thường gặp:

  • chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • hắt xì
  • nhức mỏi cơ thể
  • mệt mỏi chung

Theo nguyên tắc, các triệu chứng cúm nghiêm trọng hơn các triệu chứng cảm lạnh.

Một sự khác biệt khác biệt giữa hai là họ nghiêm túc như thế nào. Cảm lạnh hiếm khi gây ra các tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề khác. Nhưng cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang và tai , viêm phổi và nhiễm trùng huyết .

Để xác định xem các triệu chứng của bạn là do cảm lạnh hay cúm, bạn cần gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ chạy các xét nghiệm có thể giúp xác định những gì đằng sau các triệu chứng của bạn.

Nếu bác sĩ chẩn đoán cảm lạnh, bạn sẽ chỉ cần điều trị các triệu chứng của mình cho đến khi vi rút hoạt động. Những phương pháp điều trị này có thể bao gồm sử dụng thuốc cảm lạnh không kê đơn (OTC) , giữ nước và nghỉ ngơi nhiều.

Uống thuốc cảm cúm sớm trong chu kỳ của vi-rút có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và rút ngắn thời gian bạn bị bệnh. Nghỉ ngơi và hydrat hóa cũng có lợi cho những người bị cúm. Giống như cảm lạnh thông thường, cúm chỉ cần thời gian để đi qua cơ thể bạn.

Các triệu chứng của cúm là gì?

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh cúm.

Sốt

Cúm hầu như luôn gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể của bạn . Đây còn được gọi là sốt. Hầu hết các cơn sốt liên quan đến cúm đều dao động từ sốt cấp thấp khoảng 100 ° F (37,8 ° C) đến cao tới 104 ° F (40 ° C).

Mặc dù đáng báo động, nhưng không có gì lạ khi trẻ nhỏ bị sốt cao hơn người lớn. Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị cúm, hãy đi khám bác sĩ.

Bạn có thể cảm thấy sốt sốt khi bạn có nhiệt độ cao. Các triệu chứng bao gồm ớn lạnh , đổ mồ hôi hoặc lạnh dù nhiệt độ cao của cơ thể bạn. Hầu hết các cơn sốt kéo dài dưới một tuần, thường là khoảng ba đến bốn ngày.

Ho

Ho khan, khô là phổ biến với bệnh cúm. Ho có thể trở nên tồi tệ hơn, trở nên khó chịu và đau đớn. Bạn cũng có thể cảm thấy khó thở hoặc khó chịu ở ngực trong thời gian này. Nhiều cơn ho liên quan đến cúm có thể kéo dài khoảng hai tuần.

Đau cơ

Những cơn đau cơ liên quan đến cúm này là phổ biến nhất ở cổ, lưng, cánh tay và chân của bạn. Chúng thường có thể nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc di chuyển ngay cả khi cố gắng thực hiện các nhiệm vụ cơ bản.

Đau đầu

Triệu chứng đầu tiên của bạn về bệnh cúm có thể là một cơn đau đầu dữ dội. Đôi khi các triệu chứng về mắt, bao gồm ánh sáng và độ nhạy âm thanh, đi cùng với chứng đau đầu của bạn.

Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng không rõ ràng của bệnh cúm. Cảm giác nói chung không khỏe có thể là một dấu hiệu của nhiều điều kiện. Những cảm giác mệt mỏi và mệt mỏi này có thể đến nhanh và khó vượt qua.

Tiêm phòng cúm: Biết sự thật

Cúm là một loại vi-rút nghiêm trọng dẫn đến nhiều bệnh mỗi năm. Bạn không cần phải còn trẻ hoặc có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương để bị bệnh nặng do nhiễm trùng. Những người khỏe mạnh có thể bị bệnh cúm và lây sang bạn bè và gia đình.

Trong một số trường hợp, cúm thậm chí có thể gây tử vong. Những cái chết liên quan đến cúm thường gặp nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên nhưng có thể gặp ở trẻ em và thanh niên.

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tránh cảm cúm và ngăn ngừa lây lan là tiêm vắc-xin. Vắc-xin cúm có sẵn dưới dạng thuốc tiêm. Càng nhiều người được chủng ngừa cúm, cúm càng ít lây lan. Tiêm phòng cũng có thể giúp rút ngắn thời gian bạn bị bệnh và có thể làm giảm các triệu chứng.

Làm thế nào để tiêm phòng cúm hoạt động?

Để tạo ra vắc-xin, các nhà khoa học chọn các chủng vi-rút cúm mà nghiên cứu cho thấy sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Hàng triệu vắc-xin với các chủng được sản xuất và phân phối.

Khi bạn nhận được vắc-xin, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại các chủng vi-rút đó. Những kháng thể này cung cấp sự bảo vệ chống lại virus. Nếu bạn tiếp xúc với vi-rút cúm vào thời điểm sau đó, bạn có thể tránh bị nhiễm trùng.

Bạn có thể bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với một loại vi-rút khác. Nhưng các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn vì bạn đã tiêm phòng.

Ai nên tiêm phòng cúm?

Các bác sĩ khuyên mọi người trên sáu tháng tuổi nên chủng ngừa cúm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, như:

  • trẻ em dưới 5 tuổi (đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi)
  • người lớn ít nhất 65 tuổi
  • phụ nữ có thai hoặc đến hai tuần sau khi sinh
  • những người mắc bệnh mãn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyên mọi người nên tiêm vắc-xin cúm vào cuối tháng 10. Bằng cách này, cơ thể bạn có thời gian để phát triển các kháng thể phù hợp trước khi mùa cúm bùng phát. Mất khoảng hai tuần để các kháng thể phát triển chống lại cúm sau khi tiêm vắc-xin.

You may also like