Home Dinh dưỡng 23 khuyến nghị năm mới lành mạnh mà bạn có thể giữ

23 khuyến nghị năm mới lành mạnh mà bạn có thể giữ

by Tiến Đạt
117 views
nam-moi

Một năm mới thường biểu thị một khởi đầu mới cho nhiều người. Đối với một số người, điều này có nghĩa là thiết lập các mục tiêu sức khỏe, chẳng hạn như giảm cân, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh hơn và bắt đầu một thói quen tập thể dục.

Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, các nghị quyết về sức khỏe và sức khỏe được lựa chọn rất hạn chế và không bền vững, khiến hầu hết mọi người phá vỡ các nghị quyết của họ trong vòng vài tuần. Đây là lý do tại sao nhiều người đưa ra nghị quyết tương tự năm này qua năm khác.

Để phá vỡ chu trình đó, điều quan trọng là đưa ra các nghị quyết không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn được theo dõi suốt đời.

Dưới đây là 23 khuyến nghị năm mới bạn thực sự có thể giữ

 1. Ăn nhiều thực phẩm toàn phần

Một trong những cách dễ nhất và bền vững nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể là ăn nhiều thực phẩm toàn phần .

Thực phẩm nguyên chất, bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và cá, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hoạt động ở mức tối ưu.

Nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn toàn thực phẩm có thể làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ bệnh tim, trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh tiểu đường loại 2

Hơn thế nữa, thêm nhiều thực phẩm toàn phần vào chế độ ăn uống của bạn có thể được thực hiện từ từ và nhất quán. Ví dụ, nếu bạn không quen ăn rau, hãy bắt đầu bằng cách thêm một khẩu phần rau yêu thích vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 1. Ngồi ít và di chuyển nhiều

Cho dù đó là do có một công việc ít vận động hoặc đơn giản là không hoạt động, nhiều người ngồi nhiều hơn họ nên. Ngồi quá nhiều có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trên thực tế, nó có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong chung

Làm cho một độ phân giải để ngồi ít hơn là một độ phân giải dễ dàng và có thể đạt được có thể được điều chỉnh để phù hợp với lối sống của bạn.

Ví dụ, nếu bạn có một công việc bàn đòi hỏi thời gian ngồi lâu, hãy quyết tâm đi bộ 15 phút vào bữa trưa hoặc thức dậy và đi bộ trong 5 phút mỗi giờ.

 1. Cắt giảm đồ uống ngọt

Cắt giảm đồ uống ngọt là một ý tưởng thông minh khi xem xét rằng đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, kháng insulin và sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

Mặc dù bỏ đồ uống ngọt, gà tây lạnh luôn là một lựa chọn, dần dần giảm thiểu lượng tiêu thụ của bạn có thể giúp bạn từ bỏ thói quen uống đồ uống có đường.

 1. Ngủ ngon hơn

Giấc ngủ là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể , và thiếu ngủ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, bệnh tim và trầm cảm .

Có nhiều lý do tại sao mọi người không ngủ đủ giấc, vì vậy điều quan trọng là tập trung vào lịch trình và lối sống của bạn để xác định những cách tốt nhất để cải thiện số lượng và chất lượng giấc ngủ.

Giảm thời gian sàng lọc trước khi đi ngủ, giảm ô nhiễm ánh sáng trong phòng ngủ của bạn, cắt giảm lượng caffeine và đi ngủ vào một giờ hợp lý là một số cách đơn giản để cải thiện vệ sinh giấc

 1. Tìm một hoạt động thể chất mà bạn thích

Mỗi dịp năm mới, mọi người mua các thành viên đắt tiền cho các phòng tập thể dục, phòng tập thể dục và các chương trình thể dục trực tuyến với hy vọng giảm mỡ thừa trong năm tới. Mặc dù hầu hết mọi người bắt đầu mạnh mẽ, nhưng phần lớn không biến thói quen mới của họ thành thói quen lâu dài.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng cơ hội thực hiện các nghị quyết tập thể dục của mình. Để bắt đầu, hãy chọn một hoạt động dựa trên sự thích thú và liệu nó có phù hợp với lịch trình của bạn không.

Ví dụ, đi bộ nửa giờ, chạy bộ hoặc đi xe đạp trước khi làm việc hoặc bơi tại phòng tập thể dục trên đường về nhà, là những giải pháp tập thể dục đơn giản và bền vững.

Sau đó, đặt mục tiêu có thể đạt được, chẳng hạn như lên kế hoạch đi bộ một vài ngày cụ thể mỗi tuần thay vì nhắm đến mỗi ngày.

Thực hiện một mục tiêu thực tế hơn có thể nâng cao cơ hội khiến thói quen mới của bạn kéo dài, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu thực hiện.

 1. Dành nhiều thời gian hơn cho tôi và thực hành chăm sóc bản thân 

Dành thời gian cho bản thân không ích kỷ. Trong thực tế, nó là bắt buộc cho sức khỏe và phúc lợi tối ưu. Điều này đặc biệt đúng đối với những người trong vai trò chăm sóc, chẳng hạn như cha mẹ và nhân viên y tế

Đối với những người có lịch trình bận rộn và thời gian hạn chế, việc đưa ra quyết định tham gia chăm sóc bản thân có thể cần một số kế hoạch. Tuy nhiên, nó cũng đáng đầu tư thời gian.

Tự chăm sóc không cần phải tỉ mỉ hay tốn thời gian. Nó có thể đơn giản có nghĩa là tắm hàng tuần, tham gia lớp yoga yêu thích hàng tuần của bạn , chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh cho bản thân, đi dạo trong tự nhiên hoặc ngủ thêm một giờ.

 1. Nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà

Nghiên cứu cho thấy những người nấu nhiều bữa ăn tại nhà có chất lượng chế độ ăn tốt hơn và ít chất béo hơn so với những người ăn nhiều bữa hơn khi di chuyển

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 11.396 người trưởng thành cho thấy những người ăn 5 bữa trở lên nấu tại nhà mỗi tuần có khả năng thừa cân thấp hơn 28% so với những người ăn ít hơn 3 bữa ăn tại nhà mỗi tuần.

Bắt đầu bằng cách làm một bữa ăn mỗi ngày, sau đó tăng tần suất theo thời gian cho đến khi bạn thực hiện phần lớn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ tại nhà.

 1. Dành nhiều thời gian hơn bên ngoài

Dành nhiều thời gian ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe bằng cách giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng và thậm chí hạ huyết áp

Thực hiện nghị quyết một năm mới để dành nhiều thời gian hơn bên ngoài mỗi ngày là mục tiêu bền vững và lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người, bất kể bạn sống ở đâu.

Đi dạo bên ngoài trong giờ nghỉ trưa, đi bộ đường dài vào cuối tuần, đi cắm trại với bạn bè hoặc chỉ đơn giản là đắm mình trong vẻ đẹp của sân sau hoặc công viên địa phương là những cách kết hợp thiên nhiên vào thói quen hàng ngày của bạn.

 1. Giới hạn thời gian màn hình 

Nhiều người phụ thuộc vào điện thoại và máy tính của họ cho công việc và giải trí. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử – đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội – có liên quan đến trầm cảm, lo lắng và cô đơn trong một số nghiên cứu .

Đặt độ phân giải để giảm thời gian bạn lướt qua phương tiện truyền thông xã hội, xem TV hoặc chơi trò chơi trên máy tính có thể giúp tăng cường tâm trạng và tăng năng suất.

 1. Thử thiền

Thiền là một cách dựa trên bằng chứng để thúc đẩy tinh thần. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm

Thử thực hành này là một giải pháp hoàn hảo cho năm mới bởi vì có nhiều cách để thiền, và thật dễ dàng để tìm sách, podcast và ứng dụng hướng dẫn bạn cách bắt đầu thực hành thiền.

 1. Ít hơn về thực phẩm tiện lợi 

Nhiều người dựa vào thực phẩm tiện lợi, chẳng hạn như khoai tây chiên đóng gói, bánh quy, bữa tối đông lạnh và thức ăn nhanh, cho một bữa ăn nhanh hoặc bữa ăn nhẹ. Mặc dù những món này có thể ngon và có sẵn, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nếu ăn quá thường xuyên.

Ví dụ, ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém, béo phì và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường

Để cắt giảm tiêu thụ thực phẩm tiện lợi, hãy quyết tâm chuẩn bị thêm bữa ăn tại nhà bằng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

 1. Ngừng ăn kiêng 

Ăn kiêng mãn tính có hại cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Thêm vào đó, hầu hết những người giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng hạn chế lấy lại tới hai phần ba trọng lượng đã giảm trong vòng 1 năm .

Ăn kiêng cũng có thể làm cho việc giảm cân khó khăn hơn trong tương lai.

Thay vì thiết lập độ phân giải năm mới để giảm cân bằng cách sử dụng các biện pháp hạn chế, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng, hãy thử một phương pháp giảm cân lành mạnh, bền vững hơn bằng cách tập trung vào việc tăng cường hoạt động thể chất và ăn thực phẩm lành mạnh.

 1. Đi mua sắm hàng hóa thường xuyên 

Có một tủ đựng thức ăn đầy đủ và tủ lạnh là cần thiết để chuẩn bị các bữa ăn nấu tại nhà lành mạnh.

Nếu bạn không quen đi mua sắm hàng tạp hóa , hãy quyết tâm đến năm mới để đi siêu thị hoặc chợ nông sản thường xuyên hơn để dự trữ các thành phần dinh dưỡng.

Tùy thuộc vào lịch trình của bạn, có thể hữu ích để chỉ định 1 ngày mỗi tuần là ngày bạn mua sắm. Đảm bảo rằng bạn có thời gian để mua các cửa hàng tạp hóa bạn cần để làm cho bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng là một cách hiểu biết để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của bạn.

 1. Sử dụng các sản phẩm gia dụng tốt cho sức khỏe 

Rõ ràng là những gì bạn đưa vào cơ thể có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, những gì bạn chọn để đưa vào cơ thể của bạn và những sản phẩm bạn sử dụng trong nhà cũng vậy.

Thực hiện quyết định năm mới để mua thêm các sản phẩm làm đẹp tự nhiên , chất tẩy rửa gia dụng, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để tạo ra một môi trường lành mạnh hơn cho chính bạn và gia đình.

 1. Thêm nhiều sản phẩm vào chế độ ăn uống của bạn 

Thêm nhiều rau và trái cây nấu chín và trái cây vào chế độ ăn uống của bạn có thể đi một chặng đường dài hướng tới cải thiện sức khỏe của bạn trong năm mới.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn giàu sản phẩm giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư và béo phì, cũng như tử vong chung .

 1. Cắt giảm rượu 

Mặc dù rượu chắc chắn có thể phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc uống quá thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa, uống rượu thường xuyên có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe và sức khỏe của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng việc cắt giảm rượu có thể hữu ích cho bạn, hãy đặt mục tiêu hợp lý để giữ cho bản thân theo dõi, chẳng hạn như chỉ giới hạn uống rượu vào đêm cuối tuần hoặc đặt giới hạn uống trong tuần.

Nếu bạn cần một ý tưởng đồ uống không cồn để thay thế cho loại cocktail mà bạn thường chọn, hãy thử nước sủi bọt trái cây, kombucha hoặc một trong những loại mocktails vui nhộn này .

 1. Có mặt nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng hiện diện nhiều hơn có thể cải thiện sự hài lòng của cuộc sống bằng cách giảm suy nghĩ tiêu cực, do đó có thể cải thiện sức khỏe tâm lý.

Làm cho độ phân giải của một năm mới trở nên chánh niệm và hiện tại có thể giúp bạn cảm thấy nhiều nội dung hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Dành ít thời gian hơn cho điện thoại, dừng lại để chú ý đến môi trường của bạn và lắng nghe người khác chăm chú là những cách đơn giản để có mặt nhiều hơn.

 

You may also like