Home Làm đẹp 13 lý do để thêm dầu Jojoba vào thói quen chăm sóc da

13 lý do để thêm dầu Jojoba vào thói quen chăm sóc da

by Tiến Đạt
8 views
dau Jojoba

Dầu jojoba là thứ gần gũi nhất với dầu của da bạn. Đây là lý do tại sao loại dầu này trở nên rất tuyệt vời trong việc giải quyết các vấn đề về da từ mụn trứng cá đến khô đến kích ứng

Dầu jojoba là gì?

Cây jojoba là một loại cây lâu năm, mọc ở Bắc Mỹ. Cây không chỉ phát triển mạnh ở vùng khí hậu khắc nghiệt, sa mạc mà còn tạo ra một loại hạt có nhiều đặc tính chữa bệnh.

Các hạt của cây jojoba có thể được làm thành một loại dầu. Dầu jojoba đủ nhẹ nhàng để được sử dụng như một loại dầu để trộn với các loại tinh dầu khác.

Nhiều người sử dụng dầu jojoba như một phần của thói quen chăm sóc da của họ. Và có những lý do tốt cho điều đó. Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng dầu jojoba nguyên chất như một phương thuốc cho mụn trứng cá, da khô và vô số tình trạng da khác.

Lợi ích của việc sử dụng dầu jojoba cho làn da

1. Nó giữ ẩm

Dầu jojoba là một thành phần humectant . Điều này có nghĩa là nó hoạt động để niêm phong làn da của bạn với một hàng rào bảo vệ để giữ cho nó không bị mất độ ẩm. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, mụn trứng cá và gàu hình thành.

2. Nó kháng khuẩn.

Dầu jojoba có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Trong khi kiểm tra phòng thí nghiệm phát hiện ra rằng dầu jojoba không tiêu diệt tất cả các loài vi khuẩn hoặc nấm, nó tiêu diệt một số vi khuẩn và nấm có thể gây nhiễm khuẩn salmonella, nhiễm trùng E. coli và candida.

3. Đó là một chất chống oxy hóa

Dầu jojoba chứa các dạng vitamin E tự nhiên . Vitamin này hoạt động với làn da của bạn như một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là dầu jojoba có thể giúp làn da của bạn chống lại stress oxy hóa do tiếp xúc hàng ngày với các chất ô nhiễm và các chất độc khác.

4. Nó không ảnh hưởng đến da

Mặc dù dầu jojoba là một chất thực vật, nhưng trang điểm của nó rất giống với dầu (bã nhờn) cơ thể bạn sản sinh một cách tự nhiên mà làn da của bạn không thể nói lên sự khác biệt.

Điều này làm cho nó ít có khả năng tích tụ trên da và làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến mụn ít hơn và mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn.

5. Dầu jojoba không gây dị ứng

Ở cấp độ phân tử, dầu jojoba là một loại sáp. Mặc dù nó có thể được hấp thụ vào da của bạn, nhưng bản chất sáp của nó cho phép nó tạo ra một dấu ấn nhẹ nhàng trên bề mặt.

Không giống như các loại tinh dầu thực vật khác, dầu jojoba thường không gây dị ứng. Phản ứng dị ứng là hiếm.

6. Nó giúp kiểm soát sản xuất bã nhờn

Dầu jojoba điều chỉnh sản xuất bã nhờn mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên.

Khi bạn bôi dầu jojoba lên da, làn da của bạn được làm dịu và giữ ẩm. Điều này sẽ gửi một tín hiệu đến tóc và nang lông của bạn rằng da bạn không cần thêm bã nhờn để hydrat hóa.

Điều này giữ cho da không bị nhờn và giúp ngăn ngừa mụn do lỗ chân lông bị tắc.

7. Nó có thể giúp thúc đẩy tổng hợp collagen

Các chất chống oxy hóa trong dầu jojoba có thể giúp cơ thể bạn sản xuất collagen. Collagen là một loại protein có trong da và khớp cũng như các bộ phận của cơ thể bạn được làm từ sụn.

Mức độ collagen giảm khi nào bạn lớn hơn. Đây là một phần lý do cấu trúc khuôn mặt của bạn thay đổi khi bạn già đi . Ít nhất liên kết các chất chống oxy hóa áp dụng cho da để cải thiện tổng hợp collagen.

8. Nó có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương

Dầu jojoba là một thành phần đầy hứa hẹn trong việc kích thích chữa lành vết thương. Dầu jojoba khuyến khích các tế bào da của bạn liên kết với nhau sau khi chúng bị tách ra bởi một vết xước hoặc vết cắt.

Đây cũng có thể là lý do cho khả năng điều trị mụn trứng cá và sẹo mụn của nó. Những đặc tính chữa lành vết thương này có thể được kết nối với nồng độ vitamin E tự nhiên của dầu jojoba .

9. Giúp làm dịu bệnh chàm, bệnh vẩy nến và các chứng khô da

Dầu jojoba có đặc tính chống viêm và chữa bệnh . Ứng dụng tại chỗ có thể giúp giảm khô, bong tróc, ngứa và các triệu chứng liên quan.

Những người có tình trạng viêm da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm có thể thấy dầu jojoba đặc biệt có lợi.

10. Nó có thể giúp làm dịu vết cháy nắng

Dầu jojoba là một thành phần phổ biến trong một số sản phẩm chống nắng tự nhiên .Một nghiên cứu gợi ý rằng vitamin E, khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Dầu jojoba chứa cả hai.

Tác hại của ánh nắng mặt trời có thể làm mất nước làn da của bạn và gây bong tróc. Dầu jojoba phục hồi vitamin E, bổ sung độ ẩm và thúc đẩy quá trình chữa lành để làm dịu các triệu chứng cháy nắng này .

11. Nó có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Ít nhất một thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng dầu jojoba có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Dầu jojoba có tác nhân chống viêm làm dịu, đặc tính chữa bệnh, giữ ẩm và là chất kháng khuẩn tự nhiên.

Những đặc tính này cho thấy rằng dầu jojoba có thể giúp bạn tránh được mụn trứng cá cũng như thúc đẩy quá trình chữa lành mụn trứng cá nhẹ.

12. Nó có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn

Căng thẳng oxy hóa có thể được liên kết đến sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn . Không có nghiên cứu nào liên kết jojoba để điều trị nếp nhăn và nếp nhăn trực tiếp, nhưng các sản phẩm thực vật khác có đặc tính chống oxy hóa đã được chứng minh để cải thiện độ đàn hồi của da.

Điều này có nghĩa là sức mạnh chống oxy hóa của dầu jojoba có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa khi sử dụng trên da của bạn.

13. Nó có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo

Vitamin E từ lâu đã được các chuyên gia y tế khuyên dùng để giúp trị sẹo. Nghiên cứu xem liệu điều này có hiệu quả – và, nếu vậy, ở mức độ nào.

Nếu bạn muốn thử dùng vitamin E như một phương thuốc để trị sẹo , dầu jojoba có thể chứng minh là có lợi trong quá trình chữa bệnh.

Các đặc tính chữa lành vết thương tự nhiên của dầu Jojoba kết hợp với hàm lượng vitamin E của nó, có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo.

Cách sử dụng dầu jojoba

Không giống như một số loại tinh dầu khác, dầu jojoba không cần phải pha loãng và có thể được bôi trực tiếp lên da của bạn.

Trước khi sử dụng dầu jojoba, hoặc bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào, lần đầu tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra vá để đảm bảo bạn không bị dị ứng. Bạn có thể thực hiện kiểm tra bản vá bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  • Trên cẳng tay bên trong của bạn, áp dụng ba hoặc bốn giọt dầu jojoba.
  • Che phủ khu vực bằng băng và chờ 24 giờ.
  • Tháo băng và kiểm tra lớp da bên dưới. Nếu không có dấu hiệu nổi mề đay, đỏ hoặc kích thích, bạn rõ ràng.

Cách bạn sử dụng dầu jojoba phụ thuộc vào kết quả mong muốn của bạn. Bạn có thể sử dụng nó như một loại son dưỡng môi để làm dịu đôi môi khô, nứt nẻ hoặc bạn có thể thoa đều khắp mặt trước khi đi ngủ như một loại serum chống lão hóa.

Bạn cũng có thể trộn dầu jojoba với các thành phần chống mụn trứng cá tự nhiên khác vào điều trị mặt nạ DIY để cải thiện mụn trứng cá, như những người tham gia trong một nghiên cứu đã làm.

Dầu jojoba an toàn để sử dụng xung quanh vùng mắt của bạn, không giống như hầu hết các thành phần khác, làm cho nó trở thành một loại tẩy trang phổ biến cho trang điểm gốc dầu.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và rủi ro

Vì dầu jojoba không gây dị ứng, nên thường được coi là an toàn khi sử dụng tại chỗ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp hiếm gặp trong đó dầu jojoba đã gây ra phản ứng dị ứng . Các triệu chứng bao gồm nổi mề đay và ngứa.

Để tránh những tác dụng phụ này, hãy đảm bảo thực hiện kiểm tra vá (mô tả ở trên) trước khi sử dụng dầu jojoba.

Các sản phẩm dầu jojoba phổ biến để thử

Để tận dụng tối đa việc sử dụng dầu jojoba trong quy trình chăm sóc da của bạn, điều quan trọng là tìm kiếm các nhãn hiệu mang dầu jojoba hữu cơ, ép lạnh.

Các loại dầu ép lạnh giữ được số lượng chất chống oxy hóa của cây nhiều hơn so với các loại được sản xuất từ ​​quy trình ép nóng thương mại hơn. Các chất chống oxy hóa thêm có thể giúp tăng lợi ích chăm sóc da của dầu jojoba.

Điểm mấu chốt

Dầu jojoba có nhiều đặc tính chữa bệnh có thể làm cho nó hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến.

Bạn có thể tận hưởng lợi ích của nó bằng cách sử dụng nó như một chất tẩy rửa, kem dưỡng ẩm hoặc điều trị tại chỗ. Nó thường có thể được sử dụng bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, bao gồm cả khuôn mặt của bạn, mà không bị pha loãng. Nếu bạn bị phát ban hoặc phản ứng dị ứng khác, hãy ngừng sử dụng.

You may also like