Home Sức khỏe 10 lợi ích sức khỏe của dầu dừa

10 lợi ích sức khỏe của dầu dừa

by Tiến Đạt
135 views
dau-dua

Dầu dừa là một trong số ít thực phẩm có thể được phân loại là “siêu thực phẩm”. Sự kết hợp độc đáo của các axit béo có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Điều này bao gồm giảm mỡ, chức năng não tốt hơn và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

10 lợi ích sức khỏe của dầu dừa mang lại

1. Dầu dừa chứa các axit béo với các đặc tính dược liệu tiềm năng

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa lành mạnh có tác dụng khác với hầu hết các chất béo khác trong chế độ ăn uống của bạn.

Những chất béo này có thể tăng cường đốt cháy chất béo và cung cấp cho cơ thể và não của bạn năng lượng nhanh chóng. Chúng cũng làm tăng cholesterol HDL tốt trong máu của bạn, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hầu hết các chất béo trong chế độ ăn kiêng được gọi là triglyceride chuỗi dài, nhưng chất béo trong dầu dừa được gọi là triglyceride chuỗi trung bình (MCTs). Điều này có nghĩa là các axit béo ngắn hơn hầu hết các chất béo khác

Khi bạn ăn những loại chất béo này, chúng sẽ đi thẳng đến gan, nơi chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc biến thành ketone.

Ketone có thể có lợi ích mạnh mẽ cho não, và đang được nghiên cứu để điều trị bệnh động kinh, Alzheimer và các tình trạng khác .

Dầu dừa có nhiều chất béo được gọi là triglyceride chuỗi trung bình, được chuyển hóa khác với hầu hết các chất béo khác. Những chất béo đặc biệt này chịu trách nhiệm cho rất nhiều lợi ích sức khỏe của dầu dừa.

2. Ăn nhiều dầu dừa có lợi cho sức khỏe

Dừa là một loại thực phẩm kỳ lạ trong thế giới phương Tây, chủ yếu được tiêu thụ bởi những người có ý thức về sức khỏe.

Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa (được nạp dầu dừa) là một loại lương thực chính mà mọi người đã phát triển mạnh trong nhiều thế hệ.

Ví dụ điển hình nhất về dân số như vậy là người Tokelau, sống ở Nam Thái Bình Dương. Họ từng ăn hơn 60% lượng calo từ dừa. Khi được nghiên cứu, chúng được phát hiện có sức khỏe tuyệt vời, với tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp

Một ví dụ khác về dân số ăn nhiều dừa và vẫn có sức khỏe tuyệt vời là người Kitavans (3 nguồn đáng tin cậy).

Một số quần thể trên khắp thế giới đã phát triển mạnh trong nhiều thế hệ ăn một lượng lớn dừa.

3. Dầu dừa có thể làm tăng chất béo

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới.

Trong khi một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là vấn đề về calo, thì những người khác (bao gồm cả bản thân tôi) tin rằng nguồn calo đó cũng quan trọng.

Có một thực tế là các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và hormone của chúng ta theo những cách khác nhau. Về vấn đề này, một calo không phải là một calo.

Các chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs) trong dầu dừa có thể làm tăng lượng calo bạn đốt cháy so với cùng một lượng calo từ chất béo chuỗi dài hơn.

Một nghiên cứu cho thấy 15-30 gram MCT mỗi ngày làm tăng 5% chi tiêu năng lượng trong 5 giờ, tổng cộng khoảng 120 calo mỗi ngày (5 Nguồn đáng tin cậy).

Các chất béo trung tính chuỗi trung bình trong dầu dừa đã được chứng minh là làm tăng lượng calo đốt cháy trong 24 giờ tới 5%.

4. Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại

Axit lauric 12 carbon chiếm khoảng 50% axit béo trong dầu dừa.

Khi axit lauric được tiêu hóa, nó cũng tạo thành một chất gọi là monolaurin.

Cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút và nấm (6 Nguồn đáng tin cậy).

Ví dụ, những chất này đã được chứng minh là giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus (một mầm bệnh rất nguy hiểm) và nấm men Candida albicans , một nguồn lây nhiễm nấm men phổ biến ở người

Các axit béo trong dầu dừa có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm. Điều này có khả năng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

5. Dầu dừa có thể làm giảm cơn đói, giúp bạn ăn ít hơn

Một tính năng thú vị của các axit béo trong dầu dừa là chúng có thể làm giảm cơn đói của bạn. Điều này có thể liên quan đến cách các chất béo được chuyển hóa, bởi vì ketone có thể có tác dụng giảm sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu, lượng triglyceride chuỗi trung bình và dài khác nhau được cung cấp cho 6 người đàn ông khỏe mạnh. Trung bình, những người đàn ông ăn nhiều MCT nhất đã ăn ít hơn 256 calo mỗi ngày 

Một nghiên cứu khác ở 14 người đàn ông khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều MCT nhất vào bữa sáng đã ăn ít calo hơn vào bữa trưa .

Những nghiên cứu này là nhỏ và chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn. Nếu tác dụng này tồn tại trong thời gian dài, nó có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian vài năm.

Các axit béo trong dầu dừa có thể làm giảm đáng kể sự thèm ăn, có thể dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.

6. Các axit béo trong dừa có thể làm giảm các cơn động kinh

Một chế độ ăn kiêng được gọi là ketogen (rất ít carb, rất cao chất béo) hiện đang được nghiên cứu để điều trị các rối loạn khác nhau.

Ứng dụng điều trị nổi tiếng nhất của chế độ ăn kiêng này là điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em. Chế độ ăn kiêng này bao gồm ăn rất ít carbohydrate và một lượng lớn chất béo, dẫn đến nồng độ ketone trong máu tăng lên rất nhiều.

Vì một số lý do, chế độ ăn kiêng làm giảm đáng kể tỷ lệ động kinh ở trẻ em bị động kinh, ngay cả những trẻ chưa thành công với nhiều loại thuốc khác nhau.

Bởi vì các axit béo trong dầu dừa được vận chuyển đến gan và biến thành ketone, chúng thường được sử dụng ở những bệnh nhân động kinh để gây ra ketosis trong khi cho phép thêm một chút carbs trong chế độ ăn kiêng.

Các MCT trong dầu dừa có thể làm tăng nồng độ trong máu của cơ thể ketone, có thể giúp giảm co giật ở trẻ em bị động kinh.

7. Dầu dừa có thể tăng cholesterol HDL tốt

Dầu dừa chứa chất béo bão hòa tự nhiên làm tăng cholesterol HDL tốt trong cơ thể bạn. Họ cũng có thể giúp biến cholesterol LDL xấu thành một dạng ít gây hại hơn.

Bằng cách tăng HDL, nhiều chuyên gia tin rằng dầu dừa có thể tốt cho sức khỏe của tim so với nhiều chất béo khác.

Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ, dầu dừa làm giảm cholesterol toàn phần và LDL trong khi tăng HDL so với dầu đậu nành.

Một nghiên cứu khác ở 116 bệnh nhân cho thấy một chương trình ăn kiêng bao gồm dầu dừa làm tăng mức cholesterol HDL tốt .

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm tăng nồng độ cholesterol HDL trong máu, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Dầu dừa có thể bảo vệ sức khỏe làn da, tóc và răng

Dầu dừa có nhiều công dụng không liên quan gì đến việc ăn nó. Nhiều người đang sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ và để cải thiện sức khỏe và sự xuất hiện của da và tóc.

Các nghiên cứu trên những người có làn da khô cho thấy dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm của da. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Dầu dừa cũng có thể bảo vệ chống lại tổn thương tóc và một nghiên cứu cho thấy hiệu quả như một loại kem chống nắng yếu, ngăn chặn khoảng 20% ​​tia cực tím của mặt trời.

Một ứng dụng khác đang sử dụng nó như nước súc miệng trong một quy trình gọi là kéo dầu , có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong miệng, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng ( 21 , 22 , 23 ).

Dầu dừa cũng có thể được áp dụng tại chỗ, với các nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả như một chất dưỡng ẩm da và bảo vệ chống lại tổn thương tóc.

9. Các axit béo trong dầu dừa có thể tăng cường chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới và xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi. Ở những bệnh nhân Alzheimer, dường như giảm khả năng sử dụng glucose làm năng lượng ở một số bộ phận của não.

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng ketone có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế cho các tế bào não bị trục trặc này và làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer .

Trong một nghiên cứu năm 2006, việc tiêu thụ triglyceride chuỗi trung bình đã dẫn đến cải thiện chức năng não ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu vẫn còn sớm và không có bằng chứng nào cho thấy rằng dầu dừa giúp chữa bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng triglyceride chuỗi trung bình có thể làm tăng nồng độ ketone trong máu, cung cấp năng lượng cho các tế bào não của bệnh nhân Alzheimer và làm giảm các triệu chứng.

10. Dầu dừa có thể giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng

Cho rằng dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo, nó có ý nghĩa rằng nó cũng có thể giúp bạn giảm cân .

Dầu dừa dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng, nằm trong khoang bụng và xung quanh các cơ quan. Đây là chất béo nguy hiểm nhất trong tất cả và có liên quan cao với nhiều bệnh mãn tính. Vòng eo có thể dễ dàng đo được và là một dấu hiệu tuyệt vời cho lượng mỡ trong khoang bụng.

Trong một nghiên cứu trên 40 phụ nữ bị béo bụng, việc bổ sung 30 ml (2 muỗng canh) dầu dừa mỗi ngày đã giúp giảm đáng kể cả BMI và chu vi vòng eo trong khoảng thời gian 12 tuần

Một nghiên cứu khác ở 20 nam giới béo phì ghi nhận giảm chu vi vòng eo là 1,1 inch (2,86 cm) sau 4 tuần 30 ml (2 muỗng canh) dầu dừa mỗi ngày.

Dầu dừa vẫn có lượng calo cao, vì vậy bạn không nên thêm một tấn vào chế độ ăn uống của mình. Nhưng thay thế một số chất béo nấu ăn khác của bạn bằng dầu dừa có thể có một lợi ích giảm cân nhỏ.

11. Bất cứ điều gì khác?

Nếu bạn muốn mua dầu dừa, thì có một lựa chọn tuyệt vời trên Amazon với hàng ngàn đánh giá của khách hàng rất thú vị để duyệt qua. Nó cũng có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Để có được những lợi ích sức khỏe ấn tượng được nêu trong bài viết, sau đó hãy đảm bảo chọn dầu dừa nguyên chất, hữu cơ – không phải là những thứ tinh chế.

Đây thực sự chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Mọi người đang sử dụng dầu dừa cho tất cả các loại với kết quả tuyệt vời.

You may also like